Những sai lầm “gây hại" khi sử dụng ấm siêu tốc 1

Những sai lầm “gây hại” khi sử dụng ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc đúng với tên gọi của nó, ấm siêu tốc có khả năng đun sôi nước một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. Nhờ trang bị bộ mâm truyền nhiệt và công suất sao. Đây là thiết bị gia dụng rất dễ bắt gặp trong các gia đình, bởi tính tiện lợi, đáp ứng nhanh chóng của chúng. Nhưng để sử dụng ấm siêu tốc đúng cách, tránh gây hại làm ảnh hưởng đến điện năng và tuổi thọ của ấm không phải ai cũng biết cách. Theo “chân” bài viết dưới đây mình sẽ chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng ấm siêu tốc nhé!

Những sai lầm không đáng có khi sử dụng ấm siêu tốc
Những sai lầm không đáng có khi sử dụng ấm siêu tốc

Nấu nước bằng ấm siêu tốc có tốt không? 

Nếu bạn sử dụng một chiếc ấm siêu tốc kém chất lượng, thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị ăn mòn và rỉ sét, từ đó làm tăng nguy cơ giải phóng một số kim loại nặng. Bạn đặc biệt chú ý điều này.

Thép có hàm lượng mangan cao được sử dụng trong sản xuất ấm điện, trong quá trình đun ở nhiệt độ cao lâu ngày nguyên tố mangan trong đó sẽ kết tủa. Nếu như chúng ta nạp một lượng lớn mangan vào cơ thể sẽ gây ra những tổn thương cho cơ thể. Đó là những điều bạn sẽ gặp phải khi sử dụng ấm siêu tốc kém chất lượng.

Tuy nhiên, nhìn chung ấm siêu tốc từ các thương hiệu uy tín như: Philips, Bluestone, Detiles,… đều là sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Để trả lời nấu nước bằng ấm siêu tốc có tốt không? thì câu trả lời hoàn toàn Có. Nếu sản phẩm đó được mua từ thương hiệu uy tín và được thông qua chính sách giám sát thị trường. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ấm siêu tốc 

Có những thói quen tưởng như vô hại khi sử dụng ấm siêu tốc nhưng thực tế đó là những nguyên nhân làm cho ấm siêu tốc nhanh hỏng, tốn điện mà nhiều người thường mắc phải. Hãy xem mình có mắc phải một trong những nguyên nhân dưới này không? Nếu có hãy khắc phục ngay bạn nhé.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ấm siêu tốc

Đun ấm nước siêu tốc trong phòng máy quạt, máy lạnh

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất hợp lý, nhiều bạn sẽ cho rằng ấm siêu tốc nấu bằng điện chỉ cần nấu ở đâu có nguồn điện là được rồi, có ảnh hưởng gì đâu chứ? Thật ra có đấy nhé.

Khi đun ấm siêu tốc trong phòng có máy quạt hoặc máy lạnh thổi vào. Điều này có thể làm tổn thất lượng nhiệt của cả ấm đun và máy lạnh. Lượng nhiệt bị ảnh hưởng sẽ làm gia đình bạn hao tốn điện năng hơn bình thường. Lúc này không chỉ ấm nước siêu tốc ảnh hưởng lượng nhiệt mà ngay cả máy lạnh cũng bị ảnh hưởng theo. 

Không đổ đúng lượng nước theo quy định

Trên mỗi ấm đun siêu tốc có ghi rõ vạch quy định lượng nước thấp nhất (Min)lượng nước cao nhất (Max). Khi đổ nước vào nấu nếu bạn đổ không đạt đến ngưỡng tối thiểu, sẽ gây ra tình trạng cạn nước và dễ dẫn đến cháy ấm. Tương tự khi bạn đổ lượng nước vượt mức tối đa, khi sôi nước sẽ trào ra ngoài dễ dẫn đến tình trạng chập điện, cháy nổ.

Vì vậy khi cho nước vào ấm siêu tốc, cho dù nhu cầu của bạn chỉ cần nấu ít hoặc nhiều hơn mức cho phép thì bạn cũng nên chỉ đổ đúng mức nước quy định trên ấm nước siêu tốc thôi nhé.

Không đậy nắp hoặc đậy nắp chưa kín khi đun

Điều này sẽ vừa gây tốn điện và mất thời gian đun nước hơn thông thường. Vả lại, Ấm nước siêu tốc được thiết kế Rơ – le tự động ngắt nguồn điện khi nắp đã được đóng kín. Do vậy, nếu nước sôi mà không được ngắt điện sẽ gây ra cháy nổ, hỏng ấm rất cao.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ấm siêu tốc

Sử dụng ấm đun liên tục

Nhiều người thường quan niệm rằng, việc đun nước liên tục, khi ấm còn nóng, sẽ làm nước nhanh sôi, tiết kiệm điện năng hơn. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, dù bạn có đun nước bấy nhiêu lần đi nữa, thì ấm siêu tốc vẫn giữ bấy nhiêu điện năng đó để đun sôi nước, không có khả năng tiết kiệm điện tiêu thụ hơn.

Hơn hết, việc sử dụng ấm siêu tốc đun sôi liên tục, sẽ làm cho mâm nhiệt của ấm vượt quá công suất cho phép sẽ dễ gây đến tình trạng cháy nổ và hỏng bình.

Không sử dụng ấm nước siêu tốc để phục vụ mục đích khác

Lỗi này chắc hẳn có rất nhiều người đang mắc phải. Theo yêu cầu của nhà sản xuất ấm nước siêu tốc chỉ có một chức năng duy nhất đó chính là nấu nước. Nhưng có rất nhiều người tận dụng ấm siêu tốc để nấu thực phẩm, điều này sẽ khiến cặn rất dễ bám vào thành ấm làm cho ấm nhanh chóng bị hỏng, hoặc có thể nghiêm trọng hơn là ra gây ra cháy nổ, chập điện

Vì thế bạn chỉ nên sử dụng đúng chức năng của ấm siêu tốc, tuyệt đối không sử dụng ấm để nấu ăn.

Không vệ sinh ấm siêu tốc

Có lẽ đây là lỗi thường gặp ở nhiều người khi sử dụng ấm nước siêu tốc, điều này sẽ vô tình làm cho ấm siêu tốc nhanh hỏng, giảm hiệu suất và còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để vệ sinh ấm siêu tốc vô cùng đơn giản bạn hãy áp dụng như sau:

Đầu tiên bạn cần pha giấm và nước pha theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ hỗn hợp vào ấm khoảng ½ đến ¾ ấm. Đun sôi hỗn hợp từ 15 đến 20 phút sau đó đổ đi và tráng ấm lại bằng nước sạch là được.

Đổ cạn nước trong ấm sau khi đun sôi xong

Sau khi đun sôi nước, chúng ta thường có thói quen đổ sạch hết nước trong ấm ra, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm. Bởi vì khi ấm nước được đun sôi xong, mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt mặc dù công tắc điện đã tắt. Nếu không chừa một lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất dễ bị hỏng. Do đó, khi trút nước ra, bạn cần chừa lại khoảng 20ml nước trong ấm đợi nguội rồi mới trút hết.

Cắm phích ấm siêu tốc chung với các thiết bị khác

Ấm siêu tốc có công suất hoạt động rất cao, vì vậy khi sử dụng bạn cần cắm ấm siêu tốc vào ổ cắm riêng, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bạn đặc biệt chú ý: không nên sử dụng cùng lúc nhiều loại thiết bị điện có công suất cao cùng lúc như: tủ lạnh, nồi cơm điện, bàn là,… điều này sẽ dễ gây quá tải điện dẫn đến tình trạng chập điện, cháy nổ, mất an toàn cho người sử dụng.

Để dư nước trong ấm

Sẽ có rất nhiều thường gặp phải lỗi này, khi để nước dư trong ấm lâu dần ấm sẽ bị đóng cặn, lúc này sẽ giảm khả năng trao đổi nhiệt, nước sẽ lâu sôi hơn. Hơn nữa, cặn bẩn bám dày khiến rơle đo nhiệt nhanh hỏng, ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ấm siêu tốc

Vì vậy bạn không nên để nước trong ấm quá lâu và thường xuyên vệ sinh cặn ở đáy ấm, loại bỏ các loại bẩn lâu ngày, dùng khăn mềm lau bên trong bình để làm tránh trầy xước lớp men tráng. Điều này không chỉ giúp làm tăng tuổi thọ của ấm siêu tốc mà còn giúp an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Một chiếc ấm siêu tốc có được tuổi thọ cao hay không còn phụ thuộc vào người sử dụng. Trên đây là tổng hợp những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng ấm siêu tốc. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích.