7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Sử dụng máy lọc không khí không đúng cách sẽ không mang đến hiệu quả gì, đặc biệt là sẽ khiến thiết bị mau hư hỏng, giảm tuổi thọ. Nếu gia đình đang có máy lọc không khí, hoặc đang có ý định mua thiết bị này thì hãy cùng Philipsvietnam.net tham khảo 7 sai lầm phổ biến cần tránh sau đây nhé!

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Mở cửa khi bật máy lọc không khí

Máy lọc không khí sẽ hút không khí bẩn vào, lọc sạch và đưa ra ngoài theo cửa thoát khí. Quá trình này tạo thành vòng lặp liên tục để làm sạch không khí bên trong phòng. Nhưng nếu mở cửa thì không khí ô nhiễm và bụi bẩn sẽ liên tục xâm nhập vào trong phòng khiến cho thiết bị phải hoạt động liên tục. Điều này khiến cho máy bị quá công suất, ảnh hưởng đến tuổi thọ và giảm hiệu quả lọc khí.

Cách sử dụng đúng: Đóng hết các cửa ra vào và cả cửa sổ khi bật máy lọc không khí. Tùy theo tốc độ lọc, bầu không khí bên trong phòng sẽ được làm sạch nhanh nhất.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Đặt máy lọc không khí ở vị trí không phù hợp

Đặt máy lọc sai vị trí cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người gặp phải. Trong đó, đa số sẽ đặt sát tường để tiết kiệm không gian, hoặc đặt gần những vật dụng khác. Điều này khiến cho cửa hút và cửa thoát khí bị che chắn, ảnh hưởng đến hiệu quả lọc.

Khi đặt máy lọc không khí, bạn cần quan sát vị trí cửa hút và cửa ra của thiết bị. Nếu cửa hút nằm ở phía sau thì cần đặt cách tường và các đồ vật khác tối thiểu 30cm. Tương tự với các thiết bị có cửa hút nằm bên hông hoặc phía trước. Với cửa ra (cửa thoát khí), cần để khoảng không gian trống từ cửa đến trần nhà, không đặt dưới bàn hay nơi có vật che chắn phía trên.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Xem thêm: Có nên sử dụng máy lọc không khí không? Vì sao?

Di chuyển thiết bị khi đang hoạt động

Khi máy lọc không khí đang vận hành thì các bộ phận bên trong cũng đang hoạt động ở tốc độ cao, chẳng hạn như quạt. Việc di chuyển trong lúc này có thể khiến quạt bị va đập với vỏ tạo tiếng ồn. Đồng thời khiến cho các bộ phận khác bị ảnh hưởng, gây hư hỏng thiết bị, chập điện…

Cách sử dụng đúng: Rút phích cắm điện ra khỏi thiết bị, đổ hết nước bên trong (với dòng máy lọc không khí có chứa nước tạo độ ẩm), rồi mới di chuyển sang không gian khác.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Chọn chế độ lọc không phù hợp

Máy lọc không khí đa phần sẽ có nhiều chế độ lọc khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Tùy theo không gian và chất lượng không khí mà bạn nên chọn tốc độ lọc phù hợp. Nếu chọn sai tốc độ thì sẽ gây tốn năng lượng hoặc thời gian lọc không khí kéo dài, không khí không được lọc sạch hiệu quả.

Cách sử dụng đúng: Nắm vững quy luật hoạt động của các chế độ lọc không khí trên thiết bị và điều chỉnh cho phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua các loại máy lọc không khí có chế độ tự động thông minh để nhận biết chất lượng không khí và tự điều chỉnh chế độ lọc phù hợp.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Dưới đây là một số chế độ phổ biến trên thiết bị lọc không khí để người dùng tham khảo:

– Chế độ Turbo/Tăng cường: Đây là chế độ hút mạnh, hoạt động với công suất cao. Ở chế độ này thì thiết bị sẽ lọc nhanh hơn, nhưng cũng tốn nhiều điện hơn và âm thanh ồn hơn. Nhiều người cho rằng sử dụng chế độ này trong thời gian dài thì sẽ làm không khí nhanh sạch hơn nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Bạn chỉ nên bật chế độ turbo khi không khí đang ở mức ô nhiễm cao hoặc có mùi nồng. Khi chỉ số không khí trở về mức thông thường thì nên điều chỉnh qua Auto (tự động) để tiết kiệm và phát huy hiệu quả tốt nhất.

– Chế độ lọc ion âm: Chế độ ion âm sẽ thải ra không khí các ion âm để tiêu diệt vi khuẩn và lọc sạch các tác nhân gây dị ứng, cân bằng điện tích… Tuy nhiên, nếu để chế độ này hoạt động liên tục trong thời gian dài thì sẽ khiến cho không khí có mùi khó chịu, tương tự mùi vô trùng ở bệnh viện. Bạn cũng nên tắt đi khi khi không khí trong phòng ở mức an toàn, ổn định.

– Chế độ lọc vi khuẩn, nấm mốc: Chế độ này thường chỉ phát huy hiệu quả trong một thời gian nhất định. Nếu loại máy lọc không khí mà bạn đang sử dụng có chế độ này, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cách sử dụng để hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Cách sử dụng máy lọc không khí Philips từ A đến Z

Không vệ sinh định kỳ và thay lõi lọc

Sau một thời gian hoạt động, lõi lọc của thiết bị sẽ chứa rất nhiều bụi, lông tóc. Nếu không định kỳ vệ sinh thì các lớp bụi này sẽ che kín bề mặt lọc, khiến cho hiệu quả lọc không khí bị giảm sút.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Cách sử dụng đúng: Định kỳ vệ sinh bộ cảm biến bụi 2 tháng 1 lần, vệ sinh vỏ và thân máy. Với lõi lọc bụi, cần vệ sinh khi có cảnh báo và thay mới khi đến chu kỳ. Với những mẫu máy không có chức năng thông báo vệ sinh, hãy kiểm tra và chủ động làm sạch để phát huy hiệu quả sử dụng. Lưu ý, dùng máy hút bụi hoặc bàn chải khô làm sạch bộ lọc, tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh.

Đặt đồ chắn lên cửa thoát khí

Như đã đề cập, các cửa vào và cửa ra của máy lọc không khí phải đảm bảo sự thông thoáng, không bị che chắn, ngay cả là những đồ vật mỏng nhẹ như rèm cửa.

Ở cửa hút khí vào, thiết bị sẽ hút bụi bẩn ở xung quanh và lọc sạch chúng. Vậy nên nơi này thường bám rất nhiều bụi bẩn. Nếu đặt máy gần rèm cửa hoặc quần áo sẽ khiến bụi bẩn bám lên bề mặt đồ vật, đồng thời ngăn cản luồng khí hút vào, ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Ở cửa thoát khí ra, máy lọc sẽ thổi không khí sạch cùng ion âm vào không khí để ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn, làm sạch không khí. Nếu ngăn chặn hướng ra thì sẽ làm mất hiệu quả lọc không khí và gây hư hỏng thiết bị.

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Cách sử dụng đúng: Đặt máy lọc không khí cách xa tường và các vật dụng, thiết bị khác trong phòng. Không đặt sách báo hay các đồ che chắn trước cửa thoát khí của thiết bị, đảm bảo không gian thông thoáng từ cửa thoát khí đến trần nhà.

Chọn máy lọc không khí không phù hợp với diện tích phòng

Cuối cùng, sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi dùng máy lọc không khí chính là sử dụng sai cho diện tích phòng, hay là chọn sai loại máy.

Mỗi một loại máy lọc không khí đều được trang bị công suất, tốc độ lọc phù hợp cho giới hạn diện tích phòng nhất định. Nếu sử dụng loại lớn cho phòng bé thì chỉ gây lãng phí và không cần thiết, nhưng nếu dùng loại nhỏ cho phòng diện tích lớn thì lại chẳng đạt được hiệu quả như ý.

Vậy nên khi chọn mua máy lọc không khí gia đình, bạn cần xem kỹ thông tin và chọn thiết bị phù hợp với diện tích phòng cụ thể – 20m2, 40m2 hay 60m2. Ngoài ra cần xem thông tin về công suất lọc, tỉ lệ phân bổ không khí sạch, công nghệ lọc…

7 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc không khí ít người biết

Nói chung, máy lọc không khí có hiệu quả làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn, lông vật nuôi, phấn hoa và các loại vi khuẩn. Nhiều loại còn có tác dụng khử mùi hôi khó chịu và tạo độ ẩm trong phòng. Khi sử dụng máy lọc không khí, ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên cân nhắc mục đích và không gian sống để lựa chọn loại phù hợp. Sử dụng đúng cách sẽ mang lại không khí trong lành hơn, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Nếu chưa biết chọn loại máy lọc không khí nào phù hợp, hãy tham khảo các mẫu đang bán chạy của thương hiệu Philips tại đây.