Lý do "không ngờ" cần thay lõi lọc nước định kỳ? 1

Lý do “không ngờ” cần thay lõi lọc nước định kỳ?

Tại sao cần phải thay thế lõi lọc nước định kỳ – Đọc ngay bạn nhé

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất trong mỗi chiếc máy lọc nước. Đây là lõi lọc mà nước đi qua để loại bỏ các chất cặn bã và nhiều vi khuẩn có hại trong nước. Vậy lý do gì cần phải thay lõi lọc nước định kỳ? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lõi lọc nước là gì?

Tại sao cần phải thay thế lõi lọc nước định kỳ
Tại sao cần phải thay thế lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước được thiết kế với kiểu dáng hình thanh trụ tròn, tùy theo chức năng cụ thể mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn các vật liệu lọc khác nhau để tạo nên lõi lọc nước với khả năng chống ăn mòn cao.

Không chỉ có khả năng lọc sạch bụi bẩn, khử màu, khử mùi trong nước mà hiện nay một số lõi lọc nước còn có khả năng tạo ra các khoáng chất, vi lượng có lợi cho sức khỏe con người.

Lý do gì cần phải thay lõi lọc nước định kỳ

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ. Việc thay lõi lọc nước định kỳ này giúp bạn duy trì nguồn nước sạch khuẩn cho gia đình mình, bên cạnh đó còn duy trì tuổi thọ cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước Philips
Lõi lọc nước Philips

Nếu bạn không thường xuyên thay lõi lọc nước định kỳ, bạn sẽ đối mặt với những tác hại sau đây:

  • Lõi lọc nước nếu không được thay đúng hạn thì nước sau lọc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khoẻ như nước chưa qua lọc.
  • Chất lượng nước sử dụng giảm đi bởi vì nước đi từ nguồn cung cấp nước đầu vào đi ngang qua các lõi lọc nếu lõi lọc đã quá cũ, tại đây các lõi lọc nước không thể giữ lại các chất cặn bã, tạp chất lẫn trong nước, không bổ sung khoáng chất, diệt khuẩn, khử mùi, cân bằng độ pH,… Hiệu quả lọc nước sẽ không đạt, nước đầu ra sẽ không sạch, gây ảnh hưởng đến người sử dụng.
  • Không cung cấp đủ nước cho người sử dụng bởi vì sao? Lõi lọc nước quá hạn sử dụng chứa nhiều tạp chất xung quanh gây cản trở dòng chảy của nước làm cho lượng nước cung cấp giảm đi, không đủ cho nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Làm giảm tuổi thọ của máy lọc, Các lõi lọc nước quá hạn chưa thay thế kịp sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn.

Hậu quả của việc không thay lõi lọc nước đúng thời hạn là vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy bạn hãy chú ý và thay lõi lọc nước đúng định kỳ nhé!

Thời gian khuyến cáo thay lõi lọc nước

Thời gian khuyến cáo thay lõi đối với máy lọc nước RO trên thị trường khoảng 3-6 tháng với lõi lọc thô, 24-36 tháng với màng RO và 12 tháng với các lõi lọc chức năng bổ trợ

Những lưu ý khi thay lõi lọc nước

Sơ đồ vận hành của máy lọc nước Philips
Sơ đồ vận hành của máy lọc nước Philips
  • Thông thường, máy lọc nước có từ 4 – 9 lõi lọc, mỗi lõi lọc nước có tuổi thọ khác nhau, bạn nên thay lõi lọc khi chúng đã hết hạn để tránh lãng phí 
  • Lõi lọc nước của các hãng máy lọc nước sẽ có thời gian thay lõi khác nhau, Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng máy lọc nước như: Kangaroo, Philips, Sunhouse,…bạn hãy xem kỹ thời gian thay lõi của hãng mình đang dùng để thay đúng thời gian nhé.
  • Ghi chú lại thời gian thay lõi lọc nước, tránh sự cố bị quên, ảnh hưởng đến chức năng của màng lọc. 
  • Sau khi tiến hành thay lõi lọc nước, mở vòi lấy nước, xả thử vào cốc thuỷ tinh trong suốt để kiểm tra tốc độ chảy cũng như độ sạch của dòng nước. Thời gian xả thử nên kéo dài khoảng 30 phút, từ 1-2 lần sau khi thay lõi để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra tốt nhất.

Gợi ý thời gian thay lõi lọc nước 

Lõi lọc nước thay thế Philips
Lõi lọc nước thay thế Philips

 

Tên lõi lọc nước

Thời gian thay thế

Số lần phải thay trong năm

Lõi lọc số 1 Sau 3 – 6 tháng sử dụng 2 lần
Lõi lọc số 2 Sau 6 – 9 tháng sử dụng 2 lần
Lõi lọc số 3 Sau 6 – 9 tháng sử dụng 2 lần
Lõi lọc số 4 Sau 24 – 36 tháng sử dụng 2 lần
Lõi lọc số 5 Sau 24 tháng sử dụng 1 lần
Lõi lọc số 6 Sau 12 tháng sử dụng 1 lần
Lõi lọc số 7 Sau 12 tháng sử dụng 1 lần
Lõi lọc số 8 Sau 24 tháng sử dụng 1 lần
Lõi lọc số 9 12 tháng sau khi sử dụng 1 lần
Lõi lọc số 10 Sau 24 tháng sử dụng 1 lần

Lưu ý: Tuổi thọ của lõi lọc nước còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước tại mỗi khu vực bạn sinh sống và mức độ sử dụng của gia đình bạn. Vì vậy, ngoài khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để thay lõi lọc kịp thời.

Tóm lại, hãy theo dõi và ghi chú lại thời gian để thay thế lõi lọc nước đúng hạn để nguồn nước bạn sử dụng mỗi ngày được an toàn bạn nhé. Bài viết trên là lý do cần thay lõi lọc nước định kỳ. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn.