Làm cách nào để sử dụng máy hút bụi đúng cách? 1

Làm cách nào để sử dụng máy hút bụi đúng cách?

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi hiệu quả và cách bảo quản máy hút bụi được bền lâu

Máy hút bụi là thiết bị da dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay. Nhưng để sử dụng máy hút bụi đúng cách, mang lại hiệu quả cao và sử dụng bền bỉ không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi đúng cách. Bạn tham khảo nhé!

Làm cách nào để sử dụng máy hút bụi đúng cách
Làm cách nào để sử dụng máy hút bụi đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi

Hướng dẫn trước khi sử dụng

Đầu tiên, trước khi sử dụng máy cần kiểm tra xem nguồn điện đã đảm bảo an toàn chưa, kiểm tra xem dây điện có rò rỉ hay hư hỏng gì không. Nếu có tiến hành sửa chữa thay mới ngay lập tức.

Kiểm tra các phụ kiện, đầu hút lắp có khớp với nhau chưa, để đảm bảo quá trình vận hành máy tốt.

Lưu ý: không vận hành máy khi tay còn ướt nước, điều này tránh xảy ra tai nạn điện ngoài ý muốn.

Các bước sử dụng

Bước 1: Đối với loại máy hút bụi có dây phải đảm bảo dây điện được kéo ra khi cắm vào ổ điện. Đảm bảo các phụ kiện được đồng bộ với nhau .

Bước 2: Ấn nút On/Off để khởi động máy.

Ấn nút On/Off để khởi động
Ấn nút On/Off để khởi động

Bước 3: Di chuyển máy hút bụi đến nơi mà bạn cần làm sạch.

Hút từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài
Hút từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài

Hướng dẫn sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng xong, bạn cần nên vệ sinh máy hút bụi để đảm bảo máy luôn được sạch sẽ cho lần sử dụng sau.

  • Sau khi hút bụi xong, tắt máy, rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, cuộn dây lại vào vị trí cũ
  • Tháo túi đựng bụi hay khoang chứa bụi ra khỏi máy, đổ bụi vào thùng rác.
  • Vệ sinh sạch sẽ thân máy và các phụ kiện đi kèm.

Lưu ý: Sau khi vệ sinh xong đặt máy hút bụi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng cách.

Làm cách nào để sử dụng máy hút bụi đúng cách? 2

Khuyến cáo bạn nên sử dụng máy hút bụi đúng công năng của máy. Không nên sử dụng máy để hút các vật dụng khác

Không nên hút các vật có đường kính to hơn so với đầu hút của máy, điều này sẽ dễ gây nghẹt máy, giảm lực hút của máy và dễ làm hư hỏng máy.

Không nên dùng máy hút bụi để hút các vật khác như kim loại cứng, các vật có mũi sắc nhọn vì dễ làm hỏng các bộ phận bên trong như thủng ống hút, rách túi đựng. Khi gặp các vật kim loại hoặc các vật nhọn khác chúng ta sử dụng tay để nhặt chúng.

Đối với loại máy hút bụi khô, không nên dùng để hút nước, vì nước sẽ xâm nhập vào bên trong máy làm hư hỏng các thiết bị điện bên trong. Khi nước tiếp xúc với điện sẽ gây rò rỉ điện, từ đó dễ dẫn đến tình trạng giật điện, nguy hiểm cho người dùng. 

Không nên để máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ, bạn chỉ nên cho máy hoạt động khoảng từ 15 – 20 phút rồi cho máy nghỉ, mới hoạt động tiếp. Làm như vậy để máy không bị quá tải dẫn đến nóng máy và hư hỏng các động cơ, thậm chí là cháy máy.

Hướng dẫn bảo quản máy hút bụi hiệu quả

Gắn túi rác đúng cách

Mỗi loại máy hút bụi sẽ phù hợp với các loại túi rác khác nhau vì vậy bạn cần mua đúng loại bằng cách so sánh số tham chiếu trên máy và trên túi sao cho giống nhau. 

Túi đựng rác máy hút bụi
Túi đựng rác máy hút bụi

Nếu túi rác không được gắn đúng cách rác, mảnh vụn không đi vào túi mà lấp đầy trong máy hút bụi làm hư hỏng máy và rất khó để loại bỏ những cặn rác này ra khỏi máy hút bụi.

Dọn sạch rác sau mỗi lần sử dụng

Thường xuyên dọn vệ sinh bên trong túi rác, tốt nhất là sau mỗi lần hút bụi. 

Kiểm tra túi rác thường xuyên

Bạn cần nên kiểm tra thường xuyên túi đựng rác hoặc hộp đựng rác, cần thay túi hoặc đổ ngay khi học bắt đầu đầy 1 nửa hoặc khi túi bị rách đi  vì túi sẽ làm đầy đường thoát khí, giảm sức hút của máy. Lúc này máy phải tăng động cơ khiến máy kêu to, nóng hơn và có nguy cơ cháy.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cọ, đầu hút

Cọ và đầu hút là vật dụng hỗ trợ hút bụi tốt trong nhà của bạn. Tốt nhất sau mỗi lần hút bụi, bạn nên kiểm tra xem trong cọ, đầu hút có vật cứng nào hay không để tránh ảnh hưởng đến hoạt động hút bụi của máy.

Ngoài ra, bạn hãy chú ý đến tiếng ồn của máy hút bụi trong quá trình sử dụng, nếu tiếng ồn từ máy phát ra to hơn bình thường hoặc có tiếng ồn bất thường thì bạn nên tắt nguồn và kiểm tra máy ngay xem có dị vật mắc kẹt trong ống hút hoặc túi rác bên trong không.

Máy hút bụi Philips
Máy hút bụi Philips

Bài viết trên hướng dẫn bạn sử dụng máy hút bụi đúng cách và cách bảo quản máy hút bụi để tuổi thọ được bền lâu. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho gia đình mình nhé.