Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Bàn ủi hơi nước hiện nay chủ yếu có 3 loại – loại truyền thống, loại đứng và loại cầm tay. Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của bàn ủi hơi nước sẽ giống nhau, cách sử dụng cũng tương tự. Tuy nhiên, Philipsvietnam.net sẽ hướng dẫn từ A – Z cách sử dụng của các loại bàn ủi hơi nước cụ thể để người dùng dễ dàng áp dụng. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Lưu ý chung khi sử dụng bàn ủi hơi nước lần đầu tiên

Bàn ủi hơi nước mới mua về không sử dụng ngay mà cần vệ sinh sơ qua để loại bỏ hết bụi bẩn.

Đầu tiên, hãy bóc hết bao bì và keo dính bọc xung quanh bàn ủi. Nhớ giữ lại hộp đựng và phiếu bảo hành để tiến hành đổi trả hoặc bảo hành trong trường hợp bàn ủi gặp các sự cố khi sử dụng nhé!

Tiếp theo đó, dùng khăn ẩm lau sạch bàn ủi, đặc biệt là phần mặt đế ủi. Sản phẩm mới sẽ có bám bẩn khiến cho quần áo bị ố vàng nếu như không được vệ sinh sạch sẽ.

Cuối cùng, cần phải đảm bảo nguồn điện phù hợp với điện áp của bàn ủi hơi nước. Đồng thời xem kỹ hướng dẫn cũng như thông số kỹ thuật của bàn ủi để sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Bàn ủi hơi nước Philips DST3030/70

Với bàn ủi hơi nước, người dùng có thể sử dụng chế độ ủi hơi nước hoặc ủi khô. Ở chế độ ủi khô, thiết bị hoạt động tương tự các dòng bàn ủi khô thông thường. Còn ở chế độ ủi hơi nước thì cần phải cho nước vào hộp chứa. Lưu ý, nước sử dụng phải là nước sạch, tốt nhất là dùng nước lọc. Nếu dùng nước giếng hoặc nước không sạch thì thời gian lâu dài, các cặn khoáng hay bụi bẩn sẽ đóng cặn lại gây nghẹt lỗ phun hơi, làm bẩn quần áo.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước truyền thống

Bàn ủi hơi nước truyền thống là loại phổ biến hàng đầu trong các gia đình hiện nay. Thiết bị có kích thước gọn nhẹ, ủi phẳng nhanh và hiệu quả. Với loại này thì cần sử dụng thêm bàn để ủi, đặt quần áo lên và bắt đầu các thao tác ủi đồ.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

 • Bước 1: Mở nắp chứa nước trên bàn ủi, đổ nước vào bình. Chú ý không được đổ quá vạch max và đổ từ từ để nước không tràn ra ngoài. Sau đó chỉ cần đậy nắp lại.
 • Bước 2: Cắm phích bàn ủi vào nguồn điện phù hợp, đèn sẽ báo sáng. Đợi một chút cho mặt bàn ủi nóng lên thì điều chỉnh mức nhiệt phù hợp.
 • Bước 3: Khi đèn tắt nghĩa là bàn ủi đã đảm bảo đủ nhiệt độ ủi, bạn có thể bắt đầu sử dụng.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng xong, vặn nhiệt độ về mức Min và rút điện ra khỏi ổ cắm.

Tùy theo từng model bàn ủi hơi nước mà tính năng của sản phẩm sẽ có sự khác nhau. Để sử dụng chức năng, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Sử dụng chức năng ủi khô: Với chức năng này thì không cần cho nước vào hộp chứa, chỉ cần gạt cần gạt về phía ủi khô, điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng.

– Sử dụng chức năng phun sương, phun tia:

 • Đảm bảo bình chứa nước phải có nước, tối thiểu ¼ bình.
 • Nhấn nút phun tia để xịt nước xuống bề mặt quần áo.
 • Gạt cần gạt về vị trí phun sương và nhấn nút phun hơi nước là xong.

– Sử dụng chức năng phun hơi thẳng đứng (chỉ có ở một số mẫu, dùng để ủi đồ trên móc treo)

 • Cho nước vào bình, đảm bảo nước ít nhất ½ bình
 • Treo quần áo lên giá treo
 • Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 2 trở lên, và giữ bàn ủi cách 10 – 20cm so với bề mặt quần áo.
 • Nhấn nút phun hơi thẳng đứng.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước đứng Philips

Bàn ủi hơi nước đứng Philips thường đi kèm giá ủi đồ (nhiều mẫu không có). Với loại này thì khi mua về bạn cần phải tiến hành lắp ghép, nhưng nhìn chung không khó vì cấu tạo khá đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

 • Bước 1: Kiểm tra toàn bộ bàn ủi trước khi sử dụng, đảm bảo các bộ phận lắp ghép chính xác, chắc chắn, không bị rò rỉ.
 • Bước 2: Đổ nước vào bình chứa, nên đổ ít nhất ⅔ bình và không đổ quá vạch cho phép.
 • Bước 3: Cắm điện vào ổ cắm, chờ bàn ủi nóng lên rồi bắt đầu sử dụng.
 • Bước 4: Lựa chọn chế độ phù hợp, chẳng hạn như chế độ ủi cho từng loại vải, điều chỉnh tốc độ phun sương…
 • Bước 5: Treo quần áo lên giá ủi và bắt đầu ủi, di chuyển đầu ủi từ trên xuống dưới và ủi từng khu vực để tăng hiệu quả làm phẳng, tiết kiệm thời gian.

Sau khi ủi xong, đợi quần áo khô hẳn rồi mới cất lại trong tủ. Chỉnh nhiệt độ về mức tối thiểu và rút phích điện. Lượng nước còn dư trong bình hãy đem đổ đi.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước cầm tay

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Bàn ủi hơi nước cầm tay về cơ bản cũng giống như các loại bàn ủi hơi nước khác, nhưng thiết kế nhỏ gọn hơn, thích hợp để mang theo khi du lịch hay đi công tác. Cách sử dụng loại này cũng đơn giản, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Cho nước vào hộp chứa, chú ý không có quá đầy và cũng không cho quá ít. Trong quá trình ủi cần kiểm tra lượng nước phù hợp.
 • Bước 2: Cắm điện và chờ cho bàn ủi nóng.
 • Bước 3: Treo quần áo lên vị trí có chiều cao phù hợp, sau đó tiến hành ủi đồ bằng cách nhấn giữ nút phun hơi, kết hợp kéo căng quần áo để làm phẳng nhanh hơn. Có thể lắp thêm các phụ kiện như kẹp xếp ly, bàn chải nếu có nhu cầu dùng.
 • Bước 4: Sau khi ủi xong, hãy rút điện, đợi bàn ủi nguội thì tháo hộp chứa nước đổ nước thừa đi.

Những điều cần biết khi sử dụng bàn ủi hơi nước

Bàn ủi hơi nước sử dụng hiệu quả hơn so với bàn ủi khô, nhưng cũng có nhiều điều cần phải chú ý hơn. Loại bàn ủi này sử dụng hơi nước nóng và đế ủi để làm phẳng các loại vải, ngoài ra còn có tác dụng khử khuẩn, loại bỏ mạt bụi… Tuy nhiên, nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách cũng sẽ khiến quần áo bị ố màu, thiết bị nhanh hư hỏng.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Bàn ủi hơi nước đứng Philips GC487/89

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng bàn ủi hơi nước, bạn có thể tham khảo:

– Chỉ sử dụng nước sạch để cho vào bình chứa nước, không cho nước bẩn, nước có tạp chất hay thêm các hóa chất tạo mùi thơm vào trong bình chứa nước. Các hóa chất khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây phản ứng hóa học và ăn mòn chi tiết bên trong của bàn ủi. Còn nước bẩn khiến cho quần áo ố vàng, bên trong lỗ phun hơi bị đóng cặn ảnh hưởng đến tốc độ phun sương.

– Sau khi sử dụng xong, hãy đổ hết nước thừa trong bình chứa ra ngoài để tránh tình trạng bị đóng cặn. Định kỳ vệ sinh bình chứa nước để tránh có mùi hôi ảnh hưởng đến quần áo.

– Với các loại bàn ủi hơi nước có công suất lớn như Philips, tốt hơn hết là sử dụng ổ cắm điện riêng. Không dùng chung ổ điện với các thiết bị điện khác để tránh quá nhiệt, dễ gây chập điện, cháy nổ.

– Bàn ủi hơi nước có nhiều chế độ, nhiều mức nhiệt. Tùy theo từng loại vải mà hãy điều chỉnh chế độ phù hợp để mang lại hiệu quả ủi đồ cao nhất.

– Luồng hơi nóng phun ra có nhiệt độ cực cao, có thể gây bỏng nên tuyệt đối không đưa tay lên phía trước đầu ủi nhé!

– Hạn chế sử dụng quạt hoặc máy lạnh trong thời gian sử dụng bàn ủi. Điều này sẽ giúp nhiệt độ bàn ủi chính xác, ủi nhanh thẳng hơn.

– Khi dùng bàn ủi hơi nước, hãy nhớ để bàn ủi nóng rồi mới điều chỉnh nhiệt độ nhé. Tùy theo công suất và từng loại mà thời gian làm nóng sẽ kéo dài 2 – 5 phút.

– Chú ý bảo quản bàn ủi nơi thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt.

– Cẩn thận khi vệ sinh bề mặt bàn ủi. Nếu bám bẩn khó chùi sạch bằng khăn mềm thì hãy dùng kem đánh răng, khăn ẩm hoặc giấm để lau chùi. Tuyệt đối không dùng các vật dụng sắc nhọn và ăn mòn như kim loại, giấy nhám… để tránh làm trầy xước bề mặt ủi.

Việc sử dụng bàn ủi hơi nước đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và công sức khi ủi đồ. Đặc biệt là giúp bảo vệ tuổi thọ của thiết bị, cho thời gian sử dụng lâu dài, bền bỉ.

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước các loại đúng cách

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích khi sử dụng bàn ủi hơi nước. Để tham khảo và đặt mua các mẫu bàn ủi hơi nước Philips xịn sò, hãy truy cập tại đây nhé!